Tin tức

  • NHÀ XUẤT BẢN BÁCH KHOA HÀ NỘI ĐÓN NHẬN CỜ THI ĐUA CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

   2019-01-31 01:28:29

   Ngày 25-1, tại Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng Cờ Thi đua cho Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội và 6 đơn vị đãcó thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua của ngành xuất bản – in và phát hành. Đây là sựghi nhận và biểu dương kịp thời đối với những đóng góp mà...

   Read More

  • HỘI NGHỊ GIAO BAN CƠ QUAN CHỦ QUẢN NHÀ XUẤT BẢN NĂM 2018

   2019-01-21 08:13:09

   Sáng ngày 18/1 vừa qua, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban cơ quan chủ quản nhà xuất bản năm 2018, dưới sự chủ trì của ông Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ...

   Read More

  • HỘI THẢO VỀ THỰC THI QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

   2018-11-26 03:38:08

   Ngày 24.11.2018,  Cục Bản quyền tác giả Việt Nam và Cục Bản quyền tác giả Nhật Bản phối hợp tổ chức Hội thảo về thực thi quyền tác giả, quyền liên quan vàkhai mạc Trưng bày truyện tranh Nhật Bản tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Đây là chương trình hợp tác đã được ký kết giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ...

   Read More

  • NGÀY HỘI SÁCH BÁCH KHOA

   2018-09-10 02:41:29

   Để chào mừng năm học mới, Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên và cán bộ Nhà trường. Hội sách Bách khoa tập hợp nguồn sách đa dạng ở tất cả các lĩnh vực như khoa học công nghệ, kỹ năng sống, văn học,..., góp phần xây...

   Read More

  • HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC XUẤT BẢN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

   2018-08-03 07:30:09

   HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC XUẤT BẢN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018 Sáng 3/8, Hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2018 diễn ra tại Cần Thơ. Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì cùng Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam. Hội nghị có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo...

   Read More

  << < 1 2 3 4 > >>

NHÀ XUẤT BẢN BÁCH KHOA HÀ NỘI ĐÓN NHẬN CỜ THI ĐUA CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Ngày 25-1, tại Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng Cờ Thi đua cho Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội và 6 đơn vị đãcó thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua của ngành xuất bản – in và phát hành. Đây là sựghi nhận và biểu dương kịp thời đối với những đóng góp mà Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội cũng như các đơn vị trong ngành đã đạt được trong năm 2018.

Nhà xuất bản Bách khoa đón nhận Cờ Thi đua của Bộ Thông tin và truyền thông.

Trong Hội nghị triển khai công tác xuất bản và phát hành năm 2019, ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, dù gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2018 là năm có số lượng xuất bản phẩm tăng 20% so với năm 2017, là mức kỷ lục trong 10 năm qua. Số lượng, chất lượng xuất bản phẩm được nâng cao, số vụ việc vi phạm trong ngành giảm hơn so với năm 2017. 

Năm 2019, ngành Xuất bản, In và Phát hành triển khai xây dựng chiến lược sách quốc gia và đẩy mạnh áp dụng công nghệ vào hoạt động của Ngành. Cục Xuất bản, In và Phát hành sẽ nghiên cứu, đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ các nhà xuất bản phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp. Với thế mạnh là đội ngũ tác giả là các thầy, cô chuyên về lĩnh vực khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ của Trường đại học Bách khoa Hà Nội, Nhà xuất bản Bách khoa sẽ tiếp tục xuất bản những ấn phẩm có giá trị khoa học để đóng góp vào sự phát triển củangành Xuất bản, Invà Phát hành cùng sựphát triển của hệ thống Giáo dục Đại học Việt Nam. 

HỘI NGHỊ GIAO BAN CƠ QUAN CHỦ QUẢN NHÀ XUẤT BẢN NĂM 2018

Sáng ngày 18/1 vừa qua, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban cơ quan chủ quản nhà xuất bản năm 2018, dưới sự chủ trì của ông Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản.

Quang cảnh của Hội nghị.

Tại Hội nghị cũng đưa ra báo cáo tóm tắt hoạt động xuất bản Năm 2018 và cho thấy sự tăng trưởng ngoạn mục của ngành sách, ước tính toàn ngành xuất bản được trên 33 nghìn đầu sách, trên 430 triệu bản sách tăng về số đầu sách và số bản so với năm 2017. Các đề tài với nội dung, hình thức, mẫu mã ngày càng đa dạng, chất lượng sách được cải thiện. Trong đó, xuất bản được nhiều đầu sách giá trị về lý luận chính trị, kinh tế, văn hóa, văn học, lịch sử, các công trình nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn, khoa học công nghệ, hướng nghiệp… 

Nhằm phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu của đọc, các nhà xuất bản đã chú trọng biên tập và kịp thời phát hành các sách học tập, quán triệt các Nghị quyết Đại hội 12 và các Hội nghị Trung ương 5,6,7,8; sách về xây dựng, chỉnh đốn đảng gắn với học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...Các cơ quan chức năng kịp thời chỉ đạo định hướng các nội dung phức tạp, nhạy cảm góp phần hạn chế việc khai thác các mảng đề tài xa rời tôn chỉ mục đích.

Ông Chu Hòa, Cục Trưởng, Cục xuất bản, in và phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thôngđã đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019. Xuất phát từ thực tiễn hoạt động xuất bản năm 2018, Cục Xuất bản In và Phát hành đề nghị các cơ quan chủ quản nghiên cứu, xem xét và có cơ chế tạo điều kiện cho nhà xuất bản trực thuộc có thể phát triển thành những tập đoàn xuất bản lớn của cả nước trong tương lai. Các đơn vị được đề xuất phát triển thành các tập đoàn xuất bản lớn đều là những NXB mạnh hiện nay như NXB Trẻ, NXB Văn học, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, NXB Kim Đồng, NXB Đại học Sư phạm...

Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội có cơ quan chủ quản là Trường đại học hàng đầu về khoa học kỹ thuật và công nghệ, với thế mạnh về đội ngũ nhân sự và trang thiết bị hiện có, chúng tôi sẽ tập trung để xuất bản các công trình nghiên cứu khoa học, những bộ sách có giá trị, áp dụng vào thực tiễn trong thời đại công nghệ 4.0.

HỘI THẢO VỀ THỰC THI QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Ngày 24.11.2018,  Cục Bản quyền tác giả Việt Nam và Cục Bản quyền tác giả Nhật Bản phối hợp tổ chức Hội thảo về thực thi quyền tác giả, quyền liên quan vàkhai mạc Trưng bày truyện tranh Nhật Bản tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Đây là chương trình hợp tác đã được ký kết giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Hội thảo và Lễ khai mạc trưng bày truyện tranh có sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý và thực thi, các tổ chức đại diện quyền tác giả; đại diện các Nhà xuất bản và các nhà nghiên cứu, khai thác, sử dụng quyền tác giả.

Ông Bùi Nguyên Hùng phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu sẽ nghe và thảo luận về các quy định pháp luật, quản lý, thực thi và thực trạng bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam; các quy định pháp luật, quản lý, thực thi và thực trạng bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan tại Nhật Bản; các biện pháp chống vi phạm quyền tác giả trong lĩnh vực xuất bản tại Nhật bản; nỗ lực của CODA liên quan đến việc chặn website và đình chỉ quảng cáo (phiên bản IWL Nhật Bản) và bên cạnh đó cùng chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia Nhật Bản để đưa ra các khuyến nghị về mặt cơ chế, chính sách, hoàn thiện pháp luật từ đó góp phần thực thi có hiệu quả pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam.

 

Ông Akihiko NODA (Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cục Bản quyền tác giả Nhật Bản) cũng mong rằng vấn đề ý thức tôn trọng tác quyền trong đông đảo công chúng sẽ được  tăng cường và trở nên rõ nét hơn. Cũng theo ông chia sẻ, “Việt Nam cũng như Nhật Bản đều vấp phải một khó khăn lớn là vấn nạn lan tràn các ấn phẩm lậu, nhất là trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, ai cũng sẵn có một chiếc điện thoại/thiết bị thông minh trong tay. Trong quá trình sử dụng có người cố tình hoặc cũng có người vô ý vi phạm bản quyền nhưng lại hoàn toàn không biết. Điều đó khiến cho vấn nạn này ngày càng thêm nghiêm trọng”.

Ông Atsushi (Phụ trách Pháp chế của Nhà xuất bản Shueisha) cũng chỉ ra thực trạng của các ấn phẩm lậu (dưới nhiều hình thức khác nhau: ấn bản giấy, trên website, tải file trực tiếp, đăng video, đăng hình ảnh trên mạng xã hội,…) diễn ra trên toàn cầu. Qua đó cũng nêu ra các hình thức xử lý cụ thể dành cho  những cá nhân hoặc tổ chức vi phạm bản quyền tại một số nước trên thế giới.

Các đại biểu đều nhất trí rằng: Việc làm lưu thông tác phẩm một cách đúng đắn thì lợi nhuận sẽ được trả lại cho tác giả nhờ đó mà tác giả lại có điều kiện để sáng tác và tạo ra nhiều ấn phẩm mới hấp dẫn và có giá trị cao cho xã hội.

NGÀY HỘI SÁCH BÁCH KHOA

Để chào mừng năm học mới, Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên và cán bộ Nhà trường.

Hội sách Bách khoa tập hợp nguồn sách đa dạng ở tất cả các lĩnh vực như khoa học công nghệ, kỹ năng sống, văn học,..., góp phần xây dựng môi trường học tập tốt và khuyến khích phát triển văn hóa đọc cho sinh viên và cán bộ trong trường. 

Ngày hội sách không những hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều đầu sách hay với mức giá cực kỳ ưu đãi mà còn mang đến nhiều sản phẩm quà tặng độc đáo mang thương hiệu của trường ĐHBK.

* Thời gian: Từ ngày 12/9 đến 14/9/2018.v

* Địa điểm: Tại tòa nhà BK shop (Khu đường đôi, trong khuôn viên trường ĐHBK).

Link tham gia sự kiện: https://www.facebook.com/events/1806344086153027/

 

HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC XUẤT BẢN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC XUẤT BẢN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

Sáng 3/8, Hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2018 diễn ra tại Cần Thơ. Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì cùng Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam. Hội nghị có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Hội Xuất bản Việt Nam; đồng thời quy tụ đại diện lãnh đạo các nhà xuất bản (NXB), đơn vị liên kết trong ngành xuất bản Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn ngành xuất bản nộp lưu chiểu 16.004 xuất bản phẩm với hơn gần 175 triệu bản. Sách giấy chiếm ưu thế hoàn toàn với 15.650 đầu sách và 165 triệu bản; sách điện tử là 19 xuất bản phẩm với 176.000 bản. Bên cạnh đó là các xuất bản phẩm khác như tranh ảnh, bản đồ, lịch... gồm 300 loại với gần 9 triệu bản. Còn lại là các tài liệu không kinh doanh.

Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Ông Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, phát biểu khai mạc hội nghị.

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, cho biết: “Đầu năm 2018, ngành xuất bản đã gây được nhiều tiếng vang trong xã hội với nhiều cuốn sách có nội dung tốt, mang tính thời sự, cấp thiết như tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển du lịch, phát triển công nghệ số và sách về các sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn những ấn phẩm xuất bản kém, điều này là do năng lực lãnh đạo”. Ông Hòa cũng lưu ý một số trường hợp vi phạm của xuất bản phẩm được xử lý đầu năm 2018. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, có 48 xuất bản phẩm bị xử lý. 

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, điểm tên những ấn phẩm xuất bản có nội dung tốt trong 6 tháng đầu năm về các chủ đề giá trị như hướng đến những dịp kỷ niệm lớn của đất nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo, các công trình nghiên cứu lịch sử, các hồi ký và tiểu thuyết lịch sử, các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ và kinh tế, hướng đến hội nhập và phát triển kinh tế, các tác phẩm văn học kinh điển và hiện đại, sách thiếu nhi nhằm giáo dục và bảo vệ trẻ em trong thời đại mới… Ông Nguyên cũng nhấn mạnh sự phát triển của dòng sách về công nghiệp 4.0.

Kết luận hội nghị, ông Võ Văn Phuông - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương - nhận định: “Thời gian hội nghị khá ngắn nhưng rất thành công. Các đại biểu đã xây dựng tham luận có trọng tâm và nêu lên cách nhìn gai góc về những vấn đề nổi bật hiện nay. Các đại biểu cũng đưa ra những đề xuất cần thiết cho nền xuất bản thời gian tới, đồng thời cũng chân thành chia sẻ tâm tư, suy nghĩ về các tồn tại để hội nghị tránh sa vào ca ngợi thành tích”. 

Theo news.zing.vn.

Tin mới nhất

NHÀ XUẤT BẢN BÁCH KHOA HÀ NỘI ĐÓN NHẬN CỜ THI ĐUA CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG 31-01-2019

Ngày 25-1, tại Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng Cờ Thi đua cho Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội và 6 đơn vị đãcó thành tích xuất sắc,...

HỘI NGHỊ GIAO BAN CƠ QUAN CHỦ QUẢN NHÀ XUẤT BẢN NĂM 2018 21-01-2019

Sáng ngày 18/1 vừa qua, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban cơ quan...

HỘI THẢO VỀ THỰC THI QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN 26-11-2018

Ngày 24.11.2018,  Cục Bản quyền tác giả Việt Nam và Cục Bản quyền tác giả Nhật Bản phối hợp tổ chức Hội thảo về thực thi quyền tác giả, quyền liên quan...